co-bao-nhieu-cau-thu-thi-dau-chinh-thuc

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trong một trận bóng đá chuyên nghiệp?

Bóng đá là một trò chơi thú vị và hấp dẫn mà hàng triệu người yêu thích trên toàn thế giới. Mỗi khi chúng ta xem một trận đấu, chắc chắn đã có những câu hỏi đặt ra trong tâm trí, như “Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trong một trận bóng đá?” Trong bài viết này, XoilacTV sẽ cùng bạn khám phá câu trả lời và tìm hiểu thêm về cách trận đấu được tổ chức.

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức theo luật FIFA?

Trong bóng đá hiện đại, mỗi trận đấu đều tuân thủ quy tắc hay còn được gọi là luật lệ được đưa ra bởi FIFA (liên đoàn Bóng đá Thế giới). Theo đó, mỗi trận đấu sẽ có hai đội tham gia và cạnh tranh với nhau.

Mỗi đội bóng có 11 cầu thủ xuất phát chính thức. Số lượng cầu thủ này bao gồm các vị trí khác nhau như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Mỗi vị trí có vai trò riêng trong đội hình và đóng góp vào chiến thuật và lối chơi của đội.

Như vậy, nếu không tính trọng tài, tổng số lượng cầu thủ trên sân của cả hai đội trong một cuộc đối đầu tối đa là 22 người.

co-bao-nhieu-cau-thu-thi-dau-chinh-thuc-theo-luat-fifa
Theo luật FIFA, mỗi đội bóng sẽ có tối đa 11 cầu thủ chính thức trên sân (bao gồm cả thủ môn)

Ngoài các cầu thủ thi đấu chính thức, mỗi đội cũng có một số cầu thủ dự bị. Những cầu thủ này sẽ sẵn sàng vào sân nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với các cầu thủ chính thức. Ví dụ, nếu một cầu thủ bị chấn thương hoặc cần thay đổi chiến thuật, huấn luyện viên hay người quản lý đội có thể quyết định thay thế cầu thủ đó bằng một cầu thủ dự bị.

Thường thì một trận đấu bóng đá chính thức sẽ có tối đa 3 lần thay đổi người. Nhưng sau đại dịch Covid 19, con số này đã được tăng lên là 5. Tuy nhiên, việc thay đổi người có thể khác nhau giữa các giải đấu và được thống nhất giữa các đội tuyển hoặc ban tổ chức giải đấu.

Ở các trận đấu giao hữu thường niên có quy định tối đa 6 đến 8 lần thay người. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng bởi tính chất của những trận đấu này. Trận đấu giao hữu thường diễn ra nhằm tạo cơ hội cho các đội tuyển hoặc câu lạc bộ thử nghiệm các cầu thủ, xây dựng đội hình và rèn kỹ năng. Do đó, số lượng thay người không được giới hạn chặt chẽ như trong các trận đấu chính thức.

Quy định về việc thay thế cầu thủ

quy-dinh-ve-viec-co-bao-nhieu-cau-thu-thi-dau-chinh-thuc
Quy định về việc thay thế cầu thủ

Trong mọi tình huống, trước khi trận đấu bắt đầu, câu lạc bộ cần phải thông báo danh sách cầu thủ dự bị cho trọng tài. Những cầu thủ không có tên trong danh sách này sẽ không được phép tham gia trận đấu.

Hiện nay, ở các giải đấu hàng đầu thế giới, số lượng cầu thủ trên băng ghế dự bị trước mỗi trận đấu thường là 7 người. Khi muốn thay thế một cầu thủ, cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Việc thay thế cầu thủ phải được thông báo trước với trọng tài. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình trận đấu.
 • Cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân khi cầu thủ được thay thế đã rời sân và phải có sự cho phép từ trọng tài.
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân từ đường biên dọc tại điểm giao nhau với đường biên ngang giữa sân, khi bóng ngoài biên.
 • Quá trình thay thế kết thúc khi cầu thủ dự bị đã bước vào sân thi đấu.
 • Lúc này, cầu thủ dự bị trở thành cầu thủ chính thức và cầu thủ được thay thế không được phép trở lại sân thi đấu trong bất kỳ trường hợp nào
 • Trong các trường hợp thay thế cầu thủ, việc cầu thủ được thi đấu hay không thuộc quyền hạn của trọng tài. Trọng tài sẽ xem xét và quyết định dựa trên quy định và quyền lợi của cả hai đội.

Những vi phạm khi thay người và cách xử phạt

co-bao-nhieu-cau-thu-thi-dau-chinh-thuc-vi-pham-va-xu-phat
Những vi phạm khi thay người và cách xử phạt

Cầu thủ dự bị vào sân không có phép của trọng tài

Khi một cầu thủ dự bị vào sân mà không được phép của trọng tài, hành động này được coi là một vi phạm. Trọng tài chính sẽ:

 • Dừng trận đấu, không nhất thiết phải dừng ngay lập tức nếu cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ bị thay thế không gây trở ngại cho trận đấu.
 • Cảnh cáo cầu thủ đó và yêu cầu anh ta rời sân.
 • Trường hợp trọng tài dừng trận đấu trước đó, trận đấu sẽ được tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại vị trí nơi bóng đang nằm khi trận đấu tạm dừng.

Cầu thủ dự bị thay cho cầu thủ chính thức mà không thông báo

Trường hợp một cầu thủ dự bị được ghi tên trong danh sách đăng ký và thay thế một cầu thủ chính thức mà trọng tài không được thông báo về sự thay đổi này, những điều sau sẽ xảy ra:

 • Trọng tài cho phép cầu thủ dự bị tiếp tục thi đấu.
 • Cầu thủ thay thế không bị áp đặt bất kỳ hình phạt kỷ luật nào.
 • Số lần thay thế cầu thủ dự bị của đội vi phạm không bị giảm đi.
 • Trọng tài sẽ báo cáo lại tình huống này cho Ban tổ chức giải đấu.

Như vậy, để duy trì một trận đấu công bằng và thú vị, cầu thủ cần phải tuân thủ các quy tắc và luật lệ đã được FIFA ban hành. Việc không tuân thủ sẽ dẫn đến các hình phạt thích đáng từ trọng tài.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trong một trận bóng đá chuyên nghiệp. Việc hiểu và nắm bắt vị trí và nhiệm vụ của từng cầu thủ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cấu trúc đội hình và chiến thuật trong bóng đá.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy nhớ thường xuyên truy cập XoilacTV, chuyên trang trực tiếp bóng đá đỉnh cao cùng những tin tức, kiến thức thú vị về thế giới bóng đá đầy hấp dẫn.

Categories Thể thao

Post Author: hits94