Tiểu sử Arsène Wenger – Huấn luyện viên vĩ đại của Arsenal

Nói đến những vị huấn luyện viên tài năng của bóng đá cuối thế kỷ 20, đầu 21 thì chắc chắn Arsène Wenge sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Để hiểu rõ hơn về ông hãy cùng Fun88 One tìm hiểu tiểu sử Arsène Wenge, vị thuyền trưởng vĩ đại nhất của câu lạc bộ Arsenal.

Tiểu sử Arsène Wenge

Arsène Wenge sinh năm 1949, ông là cựu cầu thủ và huấn luyện viên người Pháp. Arsène Wenge sinh ra trong một gia đình có truyền thống với bóng đá, cha ông từng làm huấn luyện viên cho một câu lạc bộ bóng đá địa phương. Bởi vậy, ông rất đam mê và có tình yêu mãnh liệt cho bóng đá.
Trước khi có trong tay tấm bằng huấn luyện viên, Arsène Wenge có thời gian chơi bóng cho những câu lạc bộ nghiệp dư. Năm 1981 ông bắt đầu sự nghiệp cầm quân của mình, nhưng lại không quá thành công. Trước khi trở thành huấn luyện viên vĩ đại nhất của Pháo Thủ, Arsène Wenge có thời gian dẫn dắt nhiều đội bóng khác nhau từ cả ở Pháp và tại Nhật Bản.

Arsène Wenge chính thức trở thành vị huấn luyện viên trưởng của Arsenal từ năm 1996, ông dẫn dắt đội bóng này đến năm 2018. Ông chính là người đã cùng với Pháo Thủ làm nên một bề dày thành tích, trở thành một trong ba câu lạc bộ thành công nhất tại Anh thời điểm hiện tại.
Trong quá trình làm nghề của mình, Arsène Wenge là một vị thầy có triết lý bóng đá rõ ràng và rất cụ thể. Ông coi yếu tố dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc cải tạo nền tảng thể lực cho các cầu thủ, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng trong đội bóng giúp Arsène Wenge có được một đội hình Arsenal bất bại trước mọi đối thủ trong thời gian dài. Arsène Wenge cũng là người ưa trọng dụng cầu thủ nước ngoài, ông đã giúp cho những người làm bóng đá của câu lạc bộ nhận ra việc chỉ dùng nhân sự trong nước là chưa hiệu quả, việc kết hợp những nhân tố chất lượng từ các nền bóng đá phát triển khác sẽ giúp đội bóng này thành công hơn. Điều cuối cùng trong triết lý bóng đá mà Arsène Wenge đưa ra chính là ưu tiên đào tạo trẻ, đào tạo bài bản từ những cầu thủ trẻ sẽ giúp cho đội bóng sở hữu những nhân tài sau này.
Với những gì đã đóng góp cho Arsenal, Arsène Wenge trở thành vị huấn luyện viên câu lạc bộ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới. Triết lý bóng đá của ông ảnh hưởng đến tư tưởng, thiên hướng dẫn dắt của nhiều huấn luyện khác. Arsène Wenge cũng là người thầy tuyệt vời nhất trong lịch sử phát triển, sự thành công mà Pháo Thủ có được.

Huấn luyện vĩ đại nhất của Arsenal

Như Fun88 nhà cái uy tín nhất đã nói ở trên, Arsène Wenge là vị huấn luyện có thời gian gắn bó lâu nhất trong lịch sử của câu lạc bộ Arseanl tính đến nay. 22 năm cầm quân, ông đã giúp đội bóng này có trong tay 17 danh hiệu vô địch, từ đó dần khẳng định được tên tuổi của mình không chỉ trong nước và cả trên thế giới.
Năm 1996, khi Arsène Wenge đến dẫn dắt Pháo Thủ ông không nhận được nhiều sự kỳ vọng, tin tưởng bởi chưa có thành tích gì quá nổi bật ở những đội bóng mình huấn luyện trước đó. Nhưng không để mọi người chờ đợi quá lâu, năm 1998 ông đã giúp đội bóng trở thành nhà vô địch Ngoại hạng Anh, FA Cup. Tiếp nối thành công, những mùa giải sau đó Arsène Wenge đưa đội bóng của mình vào đến trận đấu cuối cùng của nhiều giải đấu lớn.

Dưới thời Arsène Wenge, Arsenal là đội bóng có chuỗi trận bại tại Ngoại hạng Anh với thành tích 42 trận liên tiếp. Ông là người đầu tiên đưa Pháo Thủ vào đến chung kết Cúp C1 năm 2006, mặc dù giải đấu này đội bóng của Arsène Wenge về nhì khi để thua Barcelona. Với triết lý bóng đá của riêng mình, Arsène Wenge từng bước đội bóng của ông có những bước tiến mới trong sự nghiệp.
Tuy rằng, Arsène Wenge rất thành công nhưng cũng có những mùa giải ông và Arsenal trải qua những thăng trầm nhất định. Xong vượt qua mọi khó khăn, Arsène Wenge vẫn luôn biết cách giúp đội bóng của mình đặt chân đến con những thành tích nhất định. Năm 2018, khi quyết định chia tay Arsenal mà không có thêm một danh hiệu nào là điều khá đáng tiếc cho Arsène Wenge, nhưng với những gì mà ông đã làm được cùng với đội bóng thì khó có một vị thuyền trưởng nào có thể sánh kịp.
Dưới đây là những thành tích mà Arsène Wenge đã có được cùng với Arsenal:
  •       Vô địch Ngoại hạng Anh 3 mùa giải: 1997 – 1998, 2001 – 2002, 2003 – 2004
  •       Vô địch FA Cúp 7 mùa giải: 1997 – 1998, 2001 – 2002, 2002 – 2003, 2004 – 2005, 2013 – 2014, 2014 – 2015, 2016 – 2017
  •       Vô địch FA Community Shield 7 lần vào các mùa giải: 1998, 1999, 2002, 2004, 2014, 2015, 2017

Kết luận

Đó là thông tin về tiểu sử Arsène Wenge cùng những thành công mà ông giúp Arsenal gặt hái trong thời gian làm huấn luyện trưởng, Fun88One mong muốn độc giả nắm được. Mong rằng, qua nội dung bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về tài năng của một vị huấn luyện vĩ đại bóng đá thế giới.
Categories Tin tức

Post Author: trinhconglong