Luật bàn thắng là gì? Một số thông tin liên quan đến luật bàn thắng

Bóng đá là một môn thể thao với nhiều luật khác nhau điển hình như luật bàn thắng, luật thay người, luật thi đấu,..tạo nên một môn thể thao hấp dẫn và kịch tính hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến luật bàn thắng là gì? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về luật bàn thắng là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Luật bàn thắng là gì?

Luật bàn thắng là một trong những quy định luật của bóng đá 11 người được thể theo quy định của FIFA hoặc các tổ chức bóng đá được áp dụng. Luật bàn thắng chính là những luật được áp dụng khi tính bàn thắng trong bóng đá với luật này thì sẽ xác định của đội chiến thắng dựa trên luật nếu như hai đội hòa nhau. Tuy nhiên luật bàn thắng cũng gây nhiều ảnh hưởng không tốt vậy nên đã có những luật đã bị loại bỏ.

Luật bàn thắng là gì? Đây chính luật áp dụng khi xảy ra hai hiệp hòa nhau
Theo như quy định được XoilacTV trực tiếp bóng đá tìm hiểu thì luật bàn thắng tổng hợp gồm hai loại là luật bàn thắng vàng và luật bàn thắng sân khách với những cách áp dụng khác nhau trong những trận đấu khác nhau. 

II. Tìm hiểu về luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng là gì? Luật bàn thắng sân khách là một quy định được áp dụng trong một số giải đấu bóng đá quốc tế và quốc gia. Luật này được sử dụng trong các trận đấu hai lượt tương ứng với lượt đi và lượt về của các vòng đấu loại trực tiếp trong các giải đấu.
Luật bàn thắng sân khách được áp dụng để giải quyết trường hợp hai đội bằng điểm số tổng cộng sau hai lượt đấu (lượt đi và lượt về) và chỉ một trong hai đội thắng hoặc hòa theo số bàn thắng sân khách. Điều này có nghĩa là nếu cả hai đội đều có cùng tổng số bàn thắng sau hai lượt đấu, đội có nhiều bàn thắng ghi được trên sân đối phương trong hai trận sẽ giành chiến thắng.
Ví dụ, nếu trận lượt đi kết thúc với tỷ số 2-1 cho đội chủ nhà, và trận lượt về kết thúc với tỷ số 1-0 cho đội khách, tổng số bàn thắng sẽ là 2-2. Tuy nhiên, theo luật bàn thắng sân khách, đội khách sẽ giành chiến thắng và tiến vào vòng kế tiếp họ đã ghi được một bàn trên sân của đối thủ trong trận lượt về.
Luật bàn thắng sân khách áp dụng lần đầu ở giải đấu UEFA Cup Winners Cup năm 1965-66 giữa trận đấu giữa Budapest và Du7kla Prague. Tuy nhiên hiện nay do có nhiều ý kiến trái chiều khi áp dụng luật bàn thắng này nên kể từ mùa giải 2022 ở các giải đấu châu Âu đã bỏ luật bàn thắng sân khách. 

III. Tính điểm trong luật bàn thắng sân khách

Trong luật bàn thắng sân khách, tính điểm được áp dụng trong các trận đấu hai lượt của các vòng đấu loại trực tiếp trong các giải đấu và được tính như sau:
  • Trong trường hợp cả hai trận đều không có bàn thắng: Nếu cả hai trận lượt đi và lượt về đều kết thúc với tỷ số hòa không bàn thắng, đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân đối phương sẽ giành chiến thắng.
  • Trong trường hợp tổng số bàn thắng sau hai lượt đấu cùng nhau (hòa tổng số bàn thắng): Nếu tổng số bàn thắng sau hai lượt đấu cùng nhau (tính cả bàn thắng của cả hai trận) là như nhau, đội có nhiều bàn thắng ghi được trên sân đối phương trong hai trận sẽ giành chiến thắng.
Luật bàn thắng sân khách được tính trong trường hợp hai đội hòa nhau
  • Nếu tổng số bàn thắng cũng bằng nhau và cả hai đội đều có cùng số bàn thắng ghi được trên sân đối phương (hòa tổng số bàn thắng và bàn thắng sân khách): Trong trường hợp này, trận đấu sẽ tiếp tục vào hiệp phụ (nếu luật thi đấu có quy định sử dụng hiệp phụ) hoặc trận đấu sẽ đi vào loạt sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc.
Lưu ý rằng luật bàn thắng sân khách chỉ được áp dụng trong các trận đấu hai lượt. Trong trường hợp giải đấu chỉ có một trận đấu duy nhất (ví dụ: chung kết), luật này không áp dụng và trận đấu sẽ tiếp tục vào hiệp phụ và/hoặc loạt sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc.

IV. Luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng là một quy định được áp dụng trong các trận đấu bóng đá khi kết thúc thời gian thi đấu bình thường và hiệp phụ, nhằm xác định người chiến thắng một cách nhanh chóng và không phải tiến hành loạt sút luân lưu.
Khi một trận đấu kết thúc với tỷ số hòa sau 90 phút (hoặc thời gian thi đấu chính thức theo luật thi đấu) và tiếp tục vào hiệp phụ, luật bàn thắng vàng sẽ được áp dụng trong thời gian thi đấu của hiệp phụ.

Luật bàn thắng vàng là luật bàn thắng nhằm xác định đội chiến thắng sau 2 hiệp thi đấu
Nếu một đội ghi bàn thắng trong thời gian hiệp phụ, tức là bàn thắng vàng, thì trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức và đội ghi bàn thắng vàng sẽ giành chiến thắng.
Trong trường hợp không có bàn thắng nào được ghi trong thời gian hiệp phụ, trận đấu sẽ tiếp tục vào loạt sút luân lưu để xác định đội chiến thắng.
Tuy nhiên từ năm 2004, FIFA đã quyết định loại bỏ luật bàn thắng vàng khỏi các giải đấu chính thức của mình, sau khi nhiều ý kiến phản đối về tính công bằng và thể hiện thực lực thi đấu thực sự của hai đội trong hiệp phụ. Hiện nay, nếu trận đấu hòa sau 90 phút và hiệp phụ, thì trận đấu sẽ tiếp tục vào loạt sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc.

V. Tính điểm ở luật bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng thường được áp dụng ở những trận đấu đang hòa nhau không cần phải thi đấu hiệp phụ nữa mà sẽ xác định thắng thua dựa vào luật này. Với luật bàn thắng vàng thì trận đấu có thể kết thúc ngắn hơn ngay sau khi trận đấu có một bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ kết thúc. 
Tuy nhiên vì những tranh cãi xảy ra thì thời điểm xuất hiện luật bàn thắng vàng năm 1992 cho đến năm 2004 nó đã được hủy bỏ vì không thể sử dụng được nữa thay vào đó thì sẽ áp dụng hiệp phụ hoặc penalty để mang đến tinh cạnh tranh công bằng trong giải đấu.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật bàn thắng là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật bàn thắng trong môn thể thao vua. 
Categories Thể thao

Post Author: nguyennhalinh